- Tham gia
- 20/12/07
- Bài viết
- 861
- Cảm xúc
- 183
LPG gas sử dụng trong công nghiệp sản xuất chủ yếu có thể dùng nhiều mục đích khác nhau như là: chất đốt, sưởi ấm, dùng cho nồi hơi, dùng trong nhà ăn tập thể,...
Quy định về khu vực chứa gas LPG và sử dụng như thế nào ?
An toàn bồn gas phục vụ sản xuất:
Hàng rào xung quanh khu bồn chứa phải có ít nhất 02 lối ra vào bố trí không gần nhau, chiều rộng lối ra ít nhất 01m và có cửa mở ra ngoài. Không được dùng khóa cổng tự động.
Kho chứa bồn gas đặt tại những nơi có đường qua lại để vào bệnh viện, trường học… thì xung quanh kho chứa phải có hàng rào bảo vệ kiểu hở, có độ cao ít nhất 1,8m và cách bồn chứa tối thiểu 1,5m.
Kho bồn chứa phải có dấu hiệu an toàn, bố trí tại những chỗ dễ nhận thấy để báo nguy hiểm, cách phòng ngừa và báo cháy, số điện thoại của cơ quan PCCC.
Khoảng cách an toàn tối thiểu từ bồn chứa khí gas đến công tình, tòa nhà, văn phòng và khoảng cách giữa các bồn chứa; từ nhà đóng nạp chai khi gas đến công trình lân cận và đến bồn chứa; từ điểm xuất nhập khí gas bằng xe bồn vận chuyển hoặc toa bồn đường sắt đến các công trình lân cận được quy định tại Phụ lục IX Nghị định số 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 của Chính phủ.
Tất cả các thiết bị điện sử dụng trong khu vực tồn chứa khí gas phải là loại chống cháy nổ.
Các thiết bị phòng cháy chữa cháy phải tuân theo các yêu cầu về số lượng, chủng loại và chất lượng của cơ quan PCCC.
Nguồn cấp nước chữa cháy phải đảm bảo khả năng cung cấp 10 lít/phút/m2 trên bề mặt bồn trong khoảng thời gian 60 phút, các bồn chứa lắp ống phun nước cố định phải có ít nhất 02 ống phun nước chạy dọc theo đỉnh bồn.
Các vật dễ bắt lửa không được để trong phạm vi tường rào của khu vực bồn chứa.
Đối với kho các bồn chứa khi gas cố định có dung tích chứa trên 160 lít dùng để tồn chứa khí gas thương mại và công nghiệp thì số lượng phương tiện chữa cháy được quy định tại Bảng 5 Điều 10.3 TCVN 6486: 1999.
Đối với hệ thống cung cấp khí gas tại nơi tiêu thụ có tổng sức chứa trong bình hoặc bồn đến 270m3 thì số lượng phương tiện chữa cháy được quy định tại Bảng 5 Điều 5.1.4 TCVN 7441: 2004.
An toàn sử dụng khí gas:
Đối với cơ sở và hộ gia đình sử dụng bếp gas:
a) Đối với cơ sở sử dụng bếp gas:
Ban hành và tổ chức thực hiện quy định an toàn PCCC khu vực bếp gas;
Niêm yết nội quy PCCC, quy trình sử dụng và quy trình xử lý khi xảy ra cháy, nổ;
Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho người lao động làm việc trong khu vực bếp;
Dự kiến tình huống xảy cháy bếp gas và tổ chứa thực tập để xử lý tình huống đó ít nhất mỗi năm một lần.
b) Đối với hộ gia đình sử dụng bếp gas;
Phải biết các kiến thức PCCC, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của khí gas và các biện pháp đề phòng;
Niêm yết quy trình sử dụng bếp gas và thực hiện đúng quy trình; nắm vững và thực hiện đúng quy trình xử lý gas bị rò rỉ; quy trình xử lý sự cố cháy, nổ khi gas;
Học tập để sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị.
Bố trí nơi đun nấu:
a) Đối với bếp ăn tập thể:
Bố trí phòng đặt bình gas riêng biệt với phòng bếp;
Phòng đặt bình gas và phòng bếp được xây dựng bằng vật liêu không cháy, có cửa đi, cửa sổ và cửa thông gió;
Bình gas được đặt trên nền bằng phẳng, chắc chắn, có hệ thống giá đỡ chống đổ bình;
Đặt bình gas cách cửa đi, cửa thông gió, cửa hút khói tối thiểu 1m, cách cửa sổ tối thiểu 0.5m;
Mỗi bếp đun chỉ được bố trí tối đa 02 bình gas có dung tích 25 lít. Không để bình gas dự trữ hoặc bình đã sử dụng trong phòng đặt bình gas;
Trường hợp phải sử dụng số lượng bình nhiều hơn thì phải có các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, phòng nổ phải được cơ quan Cảnh sát PCCC chấp thuận về PCCC.
Niêm yết nội quy PCCC, quy trình sử dụng bếp gas, quy trình xử lý khi phát hiện gas rò rỉ, quy trình xử lý khi xảy ra cháy.
b) Đối với bếp ăn của hộ gia đình:
Có phòng bếp riêng được ngăn cách bằng vật liệu không cháy với các phòng khác. Phòng bếp có cửa đi, cửa sổ và cửa thông gió;
Khoang đặt bình gas được ngăn cách với vị trí đặt bếp bằng vật liệu không cháy;
Bình gas được đặt trên nền nhà bằng phẳng vững chắc, có tường ngăn cách chống va đập, làm đổ, xê dịch bình hỏng hoặc tuột dây dẫn khí gas;
Mỗi bếp đun chỉ bố trí 01 bình loại 12kg hoặc 13 kg gas; không để bình dự trữ hoặc vỏ bình trong bếp đun.
Trang bị bếp:
Trang bị bếp đun đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn an toàn PCCC, van an toàn phải tự động đóng trong trường hợp lửa ở bếp bị tắt hoặc công tắc bếp vẫn mở; dây dẫn gas chắc chắn, đảm bảo kín.
Các khớp nối liên kết giữa bếp, dây dẫn, van an toàn và bình gas phải được lắp đặt đúng kỹ thuật, chắc chắn và đảm bảo độ kín chống rò rỉ gas.
Dây dẫn gas được lắp đặt ở vị trí tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, có lớp bảo vệ để chống chuột cắn. Đối với dây dẫn gas của các bếp ăn tập thể phải luồn vào ống cứng, bắt chặt vào tường, không được bắt chồng lên hoặc cắt ngang dây dẫn điện.
Tăng cường kiểm tra phát hiện và khắc phục những sơ hở, thiếu sót:
Phải thường xuyên kiểm tra chất lượng các bộ phận của bếp gas, nếu phát hiện bộ phận nào không đảm bảo an toàn thì phải yêu cầu cửa hàng cung cấp thiết bị khắc phục ngay.
Cần phải kiểm tra và khóa van bình gas trước khi đi ngủ và trước khi ra khỏi nhà.
Trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy:
Đối với bếp ăn tập thể, cửa hàng ăn uống có sử dụng gas cần phải trang bị 04 bình bột chữa cháy loại 4kg, 02 bình khí chứa cháy 3kg, 02 chăn sợi và 01 thùng nước chữa cháy dung tích 100 lít.
Đối với các hộ gia đình cần phải trang bị các dụng cụ chữa cháy cần thiết như chăn chiên hoặc bao tải, thùng dự trữ nước, 01 bình chữa cháy bằng bột loại 4kg.
Phát hiện và xử lý bình gas bị rò rỉ:
Phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện rò rỉ khí gas. Khi phát hiện mùi gas, hoặc thiết bị báo động phát tín hiệu, phải nhanh chóng xác định vị trí bị rò rỉ. Dùng nước xà phòng bôi lên những nơi rò rỉ để xác định có bị rò rỉ hay không. Tuyệt đối không được dùng ngọn lửa để tìm nơi rò rỉ.
Đánh dấu chai và vị trí bị rò rỉ.
Phải loại trừ ngay bất kỳ nguồn gây cháy nào gần khu vực chứa chai khí gas.
Bịt chặt chỗ rò rỉ lại và kịp thời di chuyển chai bị rò rỉ ra ngoài, đặt xa nguồn lửa và nơi đông người.
Không được bật, tắt công tắc điện, rút hoặc cắm phích điện vì sẽ tạo ra tia lửa điện gây nổ.
Phải thông báo tiếp cấm hút thuốc và các nguồn gây cháy.
Không được tháo bỏ hoặc sửa van, chai đã bị hư hỏng, mà chuyển cho cơ sở nạp xử lý.
Khoanh vùng, xếp đặt các chai bị rò rỉ, treo biển cấm người qua lại và thông báo ngay sự cố cho người cung cấp hàng.
Quy trình sử dụng bếp gas:
Kiểm tra độ an toàn, độ kín của van, dây dẫn khí gas; các khớp nối giữa van, dây dẫn khi gas và bếp.
Mở van xả khí gas.
Bật bộ phận đánh lửa ở bếp.
Điều chỉnh ngọn lửa theo yêu cầu.
Khi đun nấu xong: đóng van xả khí gas, tắt bếp, vệ sinh bếp.
Quy định về khu vực chứa gas LPG và sử dụng như thế nào ?
An toàn bồn gas phục vụ sản xuất:
Hàng rào xung quanh khu bồn chứa phải có ít nhất 02 lối ra vào bố trí không gần nhau, chiều rộng lối ra ít nhất 01m và có cửa mở ra ngoài. Không được dùng khóa cổng tự động.
Kho chứa bồn gas đặt tại những nơi có đường qua lại để vào bệnh viện, trường học… thì xung quanh kho chứa phải có hàng rào bảo vệ kiểu hở, có độ cao ít nhất 1,8m và cách bồn chứa tối thiểu 1,5m.
Kho bồn chứa phải có dấu hiệu an toàn, bố trí tại những chỗ dễ nhận thấy để báo nguy hiểm, cách phòng ngừa và báo cháy, số điện thoại của cơ quan PCCC.
Khoảng cách an toàn tối thiểu từ bồn chứa khí gas đến công tình, tòa nhà, văn phòng và khoảng cách giữa các bồn chứa; từ nhà đóng nạp chai khi gas đến công trình lân cận và đến bồn chứa; từ điểm xuất nhập khí gas bằng xe bồn vận chuyển hoặc toa bồn đường sắt đến các công trình lân cận được quy định tại Phụ lục IX Nghị định số 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 của Chính phủ.
Tất cả các thiết bị điện sử dụng trong khu vực tồn chứa khí gas phải là loại chống cháy nổ.
Các thiết bị phòng cháy chữa cháy phải tuân theo các yêu cầu về số lượng, chủng loại và chất lượng của cơ quan PCCC.
Nguồn cấp nước chữa cháy phải đảm bảo khả năng cung cấp 10 lít/phút/m2 trên bề mặt bồn trong khoảng thời gian 60 phút, các bồn chứa lắp ống phun nước cố định phải có ít nhất 02 ống phun nước chạy dọc theo đỉnh bồn.
Các vật dễ bắt lửa không được để trong phạm vi tường rào của khu vực bồn chứa.
Đối với kho các bồn chứa khi gas cố định có dung tích chứa trên 160 lít dùng để tồn chứa khí gas thương mại và công nghiệp thì số lượng phương tiện chữa cháy được quy định tại Bảng 5 Điều 10.3 TCVN 6486: 1999.
Đối với hệ thống cung cấp khí gas tại nơi tiêu thụ có tổng sức chứa trong bình hoặc bồn đến 270m3 thì số lượng phương tiện chữa cháy được quy định tại Bảng 5 Điều 5.1.4 TCVN 7441: 2004.
An toàn sử dụng khí gas:
Đối với cơ sở và hộ gia đình sử dụng bếp gas:
a) Đối với cơ sở sử dụng bếp gas:
Ban hành và tổ chức thực hiện quy định an toàn PCCC khu vực bếp gas;
Niêm yết nội quy PCCC, quy trình sử dụng và quy trình xử lý khi xảy ra cháy, nổ;
Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho người lao động làm việc trong khu vực bếp;
Dự kiến tình huống xảy cháy bếp gas và tổ chứa thực tập để xử lý tình huống đó ít nhất mỗi năm một lần.
b) Đối với hộ gia đình sử dụng bếp gas;
Phải biết các kiến thức PCCC, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của khí gas và các biện pháp đề phòng;
Niêm yết quy trình sử dụng bếp gas và thực hiện đúng quy trình; nắm vững và thực hiện đúng quy trình xử lý gas bị rò rỉ; quy trình xử lý sự cố cháy, nổ khi gas;
Học tập để sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị.
Bố trí nơi đun nấu:
a) Đối với bếp ăn tập thể:
Bố trí phòng đặt bình gas riêng biệt với phòng bếp;
Phòng đặt bình gas và phòng bếp được xây dựng bằng vật liêu không cháy, có cửa đi, cửa sổ và cửa thông gió;
Bình gas được đặt trên nền bằng phẳng, chắc chắn, có hệ thống giá đỡ chống đổ bình;
Đặt bình gas cách cửa đi, cửa thông gió, cửa hút khói tối thiểu 1m, cách cửa sổ tối thiểu 0.5m;
Mỗi bếp đun chỉ được bố trí tối đa 02 bình gas có dung tích 25 lít. Không để bình gas dự trữ hoặc bình đã sử dụng trong phòng đặt bình gas;
Trường hợp phải sử dụng số lượng bình nhiều hơn thì phải có các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, phòng nổ phải được cơ quan Cảnh sát PCCC chấp thuận về PCCC.
Niêm yết nội quy PCCC, quy trình sử dụng bếp gas, quy trình xử lý khi phát hiện gas rò rỉ, quy trình xử lý khi xảy ra cháy.
b) Đối với bếp ăn của hộ gia đình:
Có phòng bếp riêng được ngăn cách bằng vật liệu không cháy với các phòng khác. Phòng bếp có cửa đi, cửa sổ và cửa thông gió;
Khoang đặt bình gas được ngăn cách với vị trí đặt bếp bằng vật liệu không cháy;
Bình gas được đặt trên nền nhà bằng phẳng vững chắc, có tường ngăn cách chống va đập, làm đổ, xê dịch bình hỏng hoặc tuột dây dẫn khí gas;
Mỗi bếp đun chỉ bố trí 01 bình loại 12kg hoặc 13 kg gas; không để bình dự trữ hoặc vỏ bình trong bếp đun.
Trang bị bếp:
Trang bị bếp đun đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn an toàn PCCC, van an toàn phải tự động đóng trong trường hợp lửa ở bếp bị tắt hoặc công tắc bếp vẫn mở; dây dẫn gas chắc chắn, đảm bảo kín.
Các khớp nối liên kết giữa bếp, dây dẫn, van an toàn và bình gas phải được lắp đặt đúng kỹ thuật, chắc chắn và đảm bảo độ kín chống rò rỉ gas.
Dây dẫn gas được lắp đặt ở vị trí tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, có lớp bảo vệ để chống chuột cắn. Đối với dây dẫn gas của các bếp ăn tập thể phải luồn vào ống cứng, bắt chặt vào tường, không được bắt chồng lên hoặc cắt ngang dây dẫn điện.
Tăng cường kiểm tra phát hiện và khắc phục những sơ hở, thiếu sót:
Phải thường xuyên kiểm tra chất lượng các bộ phận của bếp gas, nếu phát hiện bộ phận nào không đảm bảo an toàn thì phải yêu cầu cửa hàng cung cấp thiết bị khắc phục ngay.
Cần phải kiểm tra và khóa van bình gas trước khi đi ngủ và trước khi ra khỏi nhà.
Trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy:
Đối với bếp ăn tập thể, cửa hàng ăn uống có sử dụng gas cần phải trang bị 04 bình bột chữa cháy loại 4kg, 02 bình khí chứa cháy 3kg, 02 chăn sợi và 01 thùng nước chữa cháy dung tích 100 lít.
Đối với các hộ gia đình cần phải trang bị các dụng cụ chữa cháy cần thiết như chăn chiên hoặc bao tải, thùng dự trữ nước, 01 bình chữa cháy bằng bột loại 4kg.
Phát hiện và xử lý bình gas bị rò rỉ:
Phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện rò rỉ khí gas. Khi phát hiện mùi gas, hoặc thiết bị báo động phát tín hiệu, phải nhanh chóng xác định vị trí bị rò rỉ. Dùng nước xà phòng bôi lên những nơi rò rỉ để xác định có bị rò rỉ hay không. Tuyệt đối không được dùng ngọn lửa để tìm nơi rò rỉ.
Đánh dấu chai và vị trí bị rò rỉ.
Phải loại trừ ngay bất kỳ nguồn gây cháy nào gần khu vực chứa chai khí gas.
Bịt chặt chỗ rò rỉ lại và kịp thời di chuyển chai bị rò rỉ ra ngoài, đặt xa nguồn lửa và nơi đông người.
Không được bật, tắt công tắc điện, rút hoặc cắm phích điện vì sẽ tạo ra tia lửa điện gây nổ.
Phải thông báo tiếp cấm hút thuốc và các nguồn gây cháy.
Không được tháo bỏ hoặc sửa van, chai đã bị hư hỏng, mà chuyển cho cơ sở nạp xử lý.
Khoanh vùng, xếp đặt các chai bị rò rỉ, treo biển cấm người qua lại và thông báo ngay sự cố cho người cung cấp hàng.
Quy trình sử dụng bếp gas:
Kiểm tra độ an toàn, độ kín của van, dây dẫn khí gas; các khớp nối giữa van, dây dẫn khi gas và bếp.
Mở van xả khí gas.
Bật bộ phận đánh lửa ở bếp.
Điều chỉnh ngọn lửa theo yêu cầu.
Khi đun nấu xong: đóng van xả khí gas, tắt bếp, vệ sinh bếp.