Chương trình phục hồi sinh kế

escijsc

Cỏ 3 lá
Bài viết
54
Nơi ở
Hanoi

minhhung12

Cỏ 3 lá
Bài viết
56
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Theo như bên mình làm, sếp hay bảo là người làm báo cáo RAP cần có cái tâm. Phải hiểu được mong muốn của người dân và cần làm một điều gì đó giúp cho những người bị ảnh hưởng có thể giảm thiểu những tác động do việc thu hồi đất đai, tài sản.
Chương trình phục hồi sinh kế là một trong những hỗ trợ nếu như được thực hiện thì người dân sẽ được cải thiện một phần đời sống như trước khi thực hiện dự án.
Tuy nhiên, để có thực hiện được chương trình phục hồi sinh kế phải nắm rõ nguyện vọng, mong muốn và điều kiện cụ thể tại từng địa phương dự án.
Chính vì vậy, người lập báo cáo RAP phải khảo sát KT-XH của những người bị ảnh hưởng thật đầy đủ.
Đây là ý kiến của mình qua những lần khảo sát KT-XH và tổ chức tham vấn.
 

AnhGEO

Mầm xanh
Bài viết
21
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Vấn đề về chương trình phục hồi sinh kế là vấn đề khá nhạy cảm và khó giải quyết.

Theo kinh nghiệm một số dự án mình đã tham gia thì hầu hết là không thực hiên được hoặc có thực hiện thì không đến nơi đến chốn.

Lý do vì sao vậy?
- Người thiết kế chương trình phục hồi sinh kế chưa tìm hiểu kỹ về phong tục tập quán và khả năng của cộng đồng.
- Gây quỹ hay xin tài trọ cho các chương trình này cũng gặp nhiều khó khăn, hầu hết nhà nước VN không dự toán cho các chương trình như vậy trong các dự án.
- Ngay chính người dân có thể cũng không muốn bị đem ra làm vật thí nghiệm cho các ông tư vấn viết lách xây dựng chương trình.
Và nhiều lý do khác nữa ...

Mình chỉ có thể nói là các bạn làm sao để vấn đề đạt được sự hưởng ứng của nhiều đối tượng tham gia, đừng xây dựng một viễn cảnh quá tươi sáng!
 

daibangxanh

Cây cổ thụ

chuotgao

Hạt giống tốt
Bài viết
2
Nơi ở
Hà Nội
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Để làm chương trình phục hồi sinh kế các bạn phải bám sát vào điều kiện sống hiện tại của người dân và khả năng thực hiện của chủ đầu tư để có thể đưa ra chương trình phù hợp. Đây là vấn đề không đơn giản vì thực sự là khó cân bằng giữa lợi ích của người dân và chủ đầu tư. Trách nhiệm của người lập RP là phải làm đúng, làm đủ và hợp lí :D
 
scroll-topTop