Sàn giao dịch phế liệu online
Mô hình kinh tế tuần hoàn

Yeumoitruong - Since 2007

Thành phố Hồ Chí Minh: Sương mù giữa mùa hè

  • Thread starter hoacutlon
  • Ngày gửi
H

hoacutlon

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Báo Thương mại, ngày 18/5/2007​

Những buổi sáng mùa hè mà có sương mù dày đặc. Hiện tương bất thường này được lý giải là do khói bụi. Sương mù chính là khói, bụi lơ lửng cộng với hơi nước, nên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của con người. Theo phản ánh của báo Nhân dân và Người lao động: Kết quả thu được trong quý I vừa qua trên 6 trạm quan trắc độ ô nhiễm không khí tại TP.HCM thật đáng lo ngại. Nồng độ bụi trong không khí tại các trạm này đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 1,4-3,3 lần; nồng độ chì trong không khí cũng tăng cao hơn nhiều so với năm 2006... Phương tiện giao thông tăng là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Thành phố HCM hiện đang có hơn 2 triệu xe gắn máy và khoảng 500.000 ô tô các loại, đó là chưa kể đến lượng xe gắn máy từ các tỉnh khác đổ về.

Hà Nội: Hơn 72% hộ gia đình có người bệnh do ô nhiễm không khí

Những người càng sống lâu năm ở Hà Nội thì tỷ lệ mắc bệnh về hô hấp do ô nhiễm không khí càng cao. Đó là kết quả điều tra mới nhất của Sở Y tế Hà Nội mà báo Lao động và Thanh niên trích dẫn. Cũng theo các báo này thì “Người dân giảm 20% thu nhập và 20% sức khỏe do ô nhiễm không khí”.Lượng bụi ở Hà Nội luôn vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,7-2,2 lần. Các nguồn ô nhiễm chủ yếu là khí thải công nghiệp,khí thải giao thông và nguồn khí thải sinh hoạt. Điều đáng nói hơn theo ông Phạm Tùng Lâm, cán bộ Chương trình Không khí sạch Việt Nam - Thụy Sỹ, nhận thức của người dân Hà Nội và thậm chí của cả những nhà quản lý về ô nhiễm không khí còn... tương đối thấp.

Cùng mò tìm giải pháp

Rõ ràng để giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường thì cần phải giảm lượng xe gắn máy, nhưng đây là bài toán vô cùng hóc búa mà các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra lời đáp. Trên thực tế, từ đầu năm đến nay tại 2 thành phố lớn, số người đăng ký sử dụng phương tiện xe gắn máy tiếp tục tăng nhanh! Hiện cũng chưa có vật liệu nào có thể giúp chế tạo khẩu trang ngăn các khí độc và chất thải dạng hạt kích thước nhỏ (có trong khí thải động cơ) xâm nhập cơ thể con người. Mạng Việt Nam Net và báo Tuổi trẻ cho biết: Trong năm 2007, Cục Đăng kiểm và Bộ Thương mại sẽ đề xuất tiêu chuẩn nhiên liệu mới cho Việt Nam. Với chất lượng nhiên liệu mới sẽ giảm thiểu một số chất hữu cơ gây hại và giúp hệ thống phát thải có khả năng tự lọc bẩn. Thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng đang tập trung triển khai nghiên cứu và khuyến khích sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng cho xe taxi, thiết lập hệ thống mạng lưới quan trắc không khí ở những nơi có mạng lưới giao thông lớn; triển khai thực hiện các dự án tăng cường năng lực giao thông đô thị theo quy hoạch đô thị và di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Lực lượng cảnh sát bảo vệ môi trường mới ra đời với chức năng nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp cá nhân và tập thể gây ô nhiễm môi trường nói chung và gây ô nhiễm nguồn không khí nói riêng, đựơc dư luận hy vọng là sẽ làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí trong thời gian tới.
 

Grac đô thị không rác

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,831
Bài viết
42,125
Thành viên
31,233
Thành viên mới nhất
khachmua