Sàn giao dịch phế liệu online
Mô hình kinh tế tuần hoàn

Yeumoitruong - Since 2007

Trung Quốc đau đầu xử lý rác thải y tế sau đỉnh dịch COVID-19

leeahnjun

Cây công nghiệp
Tham gia
29/8/19
Bài viết
279
Cảm xúc
200
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hơn 20 thành phố ở Trung Quốc, đặc biệt là Vũ Hán, tâm điểm bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đang phải đối mặt với tình trạng ùn ứ rác thải y tế và phải xử lý số rác này một cách an toàn.
Trung Quốc đau đầu xử lý rác thải y tế sau đỉnh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một công nhân vệ sinh xử lý rác thải y tế tại một bệnh viện ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: XINHUA
Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, nguồn tin từ Bộ Sinh thái và Môi trường cho biết lượng rác thải y tế ở Vũ Hán tăng gấp 6 lần so với thông thường. Các cơ sở xử lý rác thải y tế ở 28 thành phố khác đang ở công suất tối đa.
Ông Zhao Qunying, người đứng đầu Văn phòng khẩn cấp của Bộ Sinh thái và Môi trường ngày 10-3 cung cấp con số giật mình: "Các bệnh viện ở Vũ Hán đã tạo ra khoảng 240 tấn rác thải y tế mỗi ngày trong đợt cao điểm bùng phát dịch bệnh. Trong khi đó trước khi dịch bệnh xảy ra, chỉ có 40 tấn rác thải y tế".
Tổng cộng đến ngày 7-3, khoảng 136.000 tấn rác thải y tế đã được xử lý an toàn.
Rác thải y tế phải xử lý xong trong 24 giờ, tuy nhiên lúc đỉnh dịch, ở Vũ Hán, khoảng 190 tấn rác y tế bị tồn lại dù các nhân viên đã làm việc cật lực. Số rác này bắt đầu được xử lý từ ngày 2-3.
Chính phủ Trung Quốc đã điều động 46 cơ sở xử lý rác thải lưu động tới thành phố Vũ Hán và xây dựng một nhà máy mới với công suất 30 tấn trong vòng 15 ngày tại đây.
Ngoài ra nhà chức trách cũng nâng cấp các cơ sở xử lý chất thải nguy hại lên đủ điều kiện xử lý rác thải y tế. Các biện pháp này giúp tăng công suất xử lý rác thải y tế của thành phố từ 50 tấn/ngày lên hơn 263 tấn/ngày.
Vấn đề xử lý rác thải y tế thiếu hiệu quả từ lâu đã được nhiều người lo ngại tại Trung Quốc.
Trung Quốc đau đầu xử lý rác thải y tế sau đỉnh dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Khử trùng thùng đựng rác thải y tế ở một trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19 ở Daegu, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS
Ông Hu Longhua tại Trung tâm Quản lý Hóa chất và Chất thải rắn cảnh báo năm 2018: "Theo Cục Thống kê quốc gia, có hơn 2 triệu tấn rác thải y tế bị lọt ra môi trường năm 2018".
Có 76 thành phố không xử lý rác thải y tế kịp thời. Trong khi vật tư y tế đã qua sử dụng được thải ra từ các bệnh viện được phân loại thành rác thải y tế, được đưa đến bãi rác hoặc đốt bỏ, rác từ các hộ gia đình có người nhiễm bệnh vẫn được coi là rác thải gia đình.
Ở Trung Quốc, người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của virus, điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng rác thải y tế tăng đột biến.
Theo Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, giai đoạn cuối tháng 2, Trung Quốc sản xuất khoảng 116 triệu tấn khẩu trang mỗi ngày, tăng gấp 12 lần so với đầu tháng.
Không rõ có bao nhiêu rác thải khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt bỏ hàng ngày nhưng nguồn cung mặt hàng này vẫn còn hạn chế và hầu hết người dân trên cả nước chỉ có thể mua một số lượng giới hạn trong một thời điểm được chỉ định.
Các nhà bảo vệ môi trường một mặt đã tổ chức các chiến dịch dọn dẹp rác ở bãi biển, một mặt cảnh báo về tình trạng vứt khẩu trang bừa bãi.
Nhiều tuần qua, hằng ngày hầu hết 7,4 triệu người dân Hong Kong đều vứt đi những chiếc khẩu trang dùng một lần, vật dụng thiết yếu khi ra đường trong mùa dịch bệnh.
Một lượng lớn khẩu trang bị vứt bừa bãi ở khu vực ngoại ô hoặc vùng biển, làm mất mỹ quan đô thị. Cùng với nhiều loại túi nhựa và các loại rác thải khác, chúng khiến sinh vật biển có thể nhầm khẩu trang là thức ăn.
Khẩu trang được làm từ polypropylene, một loại nhựa, và sẽ cần nhiều thời gian để tiêu hủy. Chúng ta bảo vệ sức khỏe của mình, nhưng vứt khẩu trang đúng cách là trách nhiệm với cộng đồng, các nhà bảo vệ môi trường kêu gọi.
HỒNG VÂN
 

Grac đô thị không rác

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
10,830
Bài viết
42,123
Thành viên
31,233
Thành viên mới nhất
khachmua